Picture
แสนปม
คาแรคเตอร์ : 
ชายผู้อาภัพ มีปุ่มปมที่ผิวหนัง ขยัน ซื่อสัตย์ มีน้ำใจ เป็นคนดี ขยัน มีความรู้
เรื่องสมุนไพรเป็นอย่างดี แต่ไม่ค่อยมีความมั่นใจในตัวเองเพราะ มีปมด้อย
เรื่องรูปลักษณ์ที่น่าเกลียด และมักโดนกลั่นแกล้งจากผู้พบเห็นอยู่เสมอ 
จุดมุ่งหมาย : เป็นที่ยอมรับของคนอื่น

Picture
พระธิดาเนตรนภา
คาแรคเตอร์ : 
เนื่องจากเป็นลูกคนเดียวกำพร้าแม่ จึงถูกเลี้ยงดูแบบตามใจ เป็นคนรักสวย
รักงาม รักความสบาย หัวอ่อน เชื่อคนง่าย มีความอดทนต่ำ แต่ยอมทำทุก
อย่างเพื่อลูก
จุดมุ่งหมาย : มีชีวิตที่สมบูรณ์ แต่งงานกับคนที่เพียบพร้อม

Picture
พระโอรส
คาแรคเตอร์ : 
ฉลาด จิตใจดี น่ารัก น่าเอ็นดู ตามประสาเด็ก เป็นตัวเชื่อมสัมพันธ์ระหว่าง
แสนปมกับพระธิดา
จุดมุ่งหมาย : อยากมีพ่อ

Picture
ท้าวไตรตรึงส์
คาแรคเตอร์ : 
เจ้าเมืองไตรตรึงส์ บิดาพระธิดาเนตรนภา เป็นนักปกครองที่ดี รักประชาชน 
เป็นคนรักษาคำพูด แต่ หูเบา เชื่อคนง่าย และมักแพ้เสน่ห์ของสตรี โดย
เฉพาะมเหสี
จุดมุ่งหมาย : ปกครองเมืองไตรตรึงส์ให้ประชานชนได้อยู่อย่างมีความสุข

Picture
มเหสีจันทร์สุดา
คาแรคเตอร์ : 
มเหสีท้าวไตรตรึงส์แม่เลี้ยง พระธิดาเนตรนภา มีหน้าตาที่สวยงาม วาจา
อ่อนหวาน แต่แท้จริงเป็นคนเจ้าเล่ห์จอมวางแผน หน้าไหว้หลังหลอก 
เจ้ายศเจ้าอย่าง
จุดมุ่งหมาย : ยึดเมืองไตรตรึงส์มาเป็นของตน

Picture
เจ้าชายไกรสิงห์
คาแรคเตอร์ : 
หน้าตาหล่อมาก ภายนอกดูดีทุกอย่าง แต่แท้จริงเป็นคนเจ้าชู้ บ้าอำนาจ 
แผนสูง ทำได้ทุกอย่างเพื่อสิ่งที่ต้องการ 
จุดมุ่งหมาย :เป็นราชาผู้ยิ่งใหญ่ที่ได้ชื่อว่ามีมเหสีมากที่สุดในประวัติศาสตร์

Picture
พี่ตุ๊กติ๊ก
คาแรคเตอร์ : 
ตุ๊กแกป่าที่พระอินทร์เสกให้เป็นเพื่อกับแสนปม ชอบเรียกตัวเองว่า
ตุ๊กติ๊ก เจษฎาพร เป็นเพื่อนคู่คิดที่อยู่กับแสนปมทั้งในยามสุขและทุกข์ รวมทั้งเป็นหน่วยสอดแนม และคอยแนะแนวทางแก้ปัญหาให้แสนปม

Picture
เจ้าถุงทอง
คาแรคเตอร์ : 
แมวของพระธิดา เป็นแมวไฮโซ สวย เริด เชิด หยิ่ง คอยติดตามพระธิดา
ไม่ยอมห่าง และเป็นคู่ปรับกับพี่ตุ๊กติ๊ก

Picture
พ่ออิ่ม
คาแรคเตอร์ : 
เก่งในเรื่องทำนาทำสวนและถ่ายทอดให้กับแสนปม แต่เป็นคนคิด
มากในเรื่องที่ชาวบ้านชอบนินทาครอบครัวตัวเอง

Picture
แม่เอิบ
คาแรคเตอร์ : 
เก่งในเรื่องสมุนไพร เพราะเป็นนักทดลองสมุนไพรต่างๆ เพื่อเอามารักษา
แสนปม และคอยให้กำลังใจพ่อ รักแสนปมมาก

Picture
พระอินทร์
คาแรคเตอร์ : 
เทพผู้อยู่บนสวรรค์ คอยรับฟังความเดือดร้อนของมนุษย์
และคอยให้ความช่วยเหลือแสนปม เพราะเห็นถึงแสนปมที่ทำแต่ความดี 

 
 
ที่เมืองแสนสุข ตาอิ่ม และ ยายเอิบ อยากมีลูกมาก ไปขอคำแนะนำจากหมอผีประจำหมู่บ้าน หมอผีแนะนำให้ตายายนำคางคกมาต้มเป็นยาบำรุงเพื่อให้มีลูก ตาและยายทำตามคำหมอจนได้ลูกชายสมใจ แต่อนิจจาเพราะกรรมที่ทำไว้กับคางคก ทำให้ลูกที่เกิดมามีตัวปุ่มป่ำ ตาและยาย จึงตั้งชื่อลูกว่า “แสนปม”

ในวัยเด็ก เด็กชายแสนปม อยากมีเพื่อนตามประสา แต่กลับถูกเด็กคนอื่นกลั่นแกล้งเพราะรังเกียจที่ตัวเป็นปุ่มป่ำ แม่แสนปมเห็นใจพยายามหาสมุนไพรมารักษาลูกแต่ก็ไม่หาย แต่กลับทำให้แสนปมมีความรู้เรื่องสมุนไพรเพราะเรียนรู้จากตำรายาที่แม่ทำไว้

วันนึงในหมู่บ้านเกิดโรคระบาด แสนปมถูกหาว่าเป็นพาหะ ชาวบ้านต่างพากันขับไล่ครอบครัวแสนปมไปอยู่ที่อื่น ด้วยความที่ไม่อยากให้พ่อแม่เดือดร้อนจากการถูกชาวบ้านรังแก แสนปมจึงตัดสินใจหนีจากหมู่บ้านมาเพียงลำพัง

เด็กชายแสนปมรอนแรมมาถึงเมืองไตรตรึงส์ ระหว่างนั้น ท้าวไตรตรึงส์เจ้าเมือง เข้ามาเที่ยว ป่าล่าสัตว์และกำลังเพลิดเพลินชมนกชมไม้อยู่กับมเหสีจันทร์สุดา แม่เลี้ยงของพระธิดาเนตรนภา และเจ้าถุงทอง แมวของพระธิดาก็ได้หนีออกไปวิ่งเล่น ทำให้พระธิดาต้องวิ่งไปตามในป่าเพียงลำพัง จนเจอเข้ากับเสือโคร่งที่จะมาทำร้าย โชคดีที่แสนปมช่วยพระธิดาไว้ จนตัวเองได้รับบาดเจ็บสาหัส

ท้าวไตรตึงส์เห็นสภาพแสนปมบาดเจ็บใกล้ตายและกลัวว่าจะเป็นโรคร้าย จึงไม่ได้ให้ความช่วยเหลือ แต่กลับนำพระธิดากลับวังโดยทันที

ฝ่ายพระธิดารู้ว่าแสนปม ยังไม่ตายจึงตั้งจิตอธิษฐาน ทำให้พระอินทร์ที่อยู่บนสวรรค์ต้องลงมาช่วยแสนปมให้รอดชีวิต และเสกพี่ตุ๊กติ๊ก ตุ๊กแกที่อยู่ในป่าให้เป็นตุ๊กแกพูดได้ ไว้เป็นเพื่อนคอยดูแลแสนปมต่อไป 

วันนึงจ้อย เด็กในหมู่บ้านถูกงูกัด บังเอิญแสนปมไปพบเข้า และใช้วิชาสมุนไพรช่วยชีวิตไว้ พ่อแม่จ้อยสำนึกในบุญคุณของแสนปม จึงให้ความช่วยเหลือ นำผักและสมุนไพรที่แสนปมปลูกไว้ไปขายในตลาด ด้วยความที่รู้เรื่องผัก สมุนไพรเป็นอย่างดี แสนปมจึงมีโอกาสช่วยเหลือชาวบ้านอยู่เสมอ จนเริ่มเป็นที่ยอมรับของคนในหมู่บ้าน

            ที่เมืองไตรตรึงส์ อยู่ดีๆ พระธิดาก็อยากทานมะเขือเป็นอย่างมาก ท้าวไตรตรึงส์สั่งให้ทหารและนางสนมออกไปหามะเขือที่ดีที่สุดในนครมาถวาย จนไปเจอมะเขือของแสนปมที่มีขนาดใหญ่ จึงนำกลับมาให้พระธิดา และหลังจากเสวยมะเขือของแสนปมเข้าไป พระธิดาก็ตั้งครรภ์ จนให้กำเนิดพระโอรส

เมื่อายุได้ 5 พระชันษา พระโอรสจึงถามหาพระบิดา ท้าวไตรตรึงส์อดสงสารไม่ได้ จึงคิดจัดพิธีเสี่ยงทายเพื่อตามหาบิดาให้ ซึ่งการเสี่ยงทาย โดยมีข้อแม้ว่าผู้เข้าร่วมพิธีต้องนำอาหารมาคนละ1 อย่าง ถ้าพระโอรสทานอาหารจากผู้ใด ผู้นั้นจะได้รับเลือกเป็นบิดาของพระโอรส รวมทั้งได้เป็นพระสวามีของพระธิดาทันที

ฝ่ายพระมเหสีจันทร์สุดา เมื่อทราบว่าท้าวไตรตรึงส์จะจัดพิธีเสี่ยงทาย ก็รีบแจ้งข่าวให้เจ้าชายไกรสิงห์ หลานชายรูปงามแห่งเมืองรมจักร มาเข้าร่วมพิธี เพราะหวังว่าเจ้าชายจะได้รับเลือก และได้สมบัติแห่งเมืองไตรตรึงส์ทั้งหมดมาเป็นของตน

พอแสนปมเองได้ทราบข่าว ก็เข้าร่วมพิธีเสี่ยงทาย โดยนำข้าวมา 1 ปั้น พระอินทร์ก็ช่วยดลใจให้พระโอรส เสวยข้าวของแสนปม แสนปมจึงเป็นราชบุตรเขยทันที แต่เพราะรูปร่างหน้าตาที่อัปลักษณ์ แสนปมจึงถูกทุกคนในวังรังเกียจ ยกเว้นพระโอรส แสนปมโดนกลั่นแกล้งต่าง ๆ นา ๆ จนในที่สุดก็ไล่ออกจากวัง พระโอรสจึงขอออกจากวังไปด้วย เมื่อลูกไป พระธิดาจึงต้องออกไปด้วย 3 คนพ่อแม่ลูกจึงต้องระหกระเหินไปผจญภัยด้วยกัน แสนปมใช้วิชาสมุนไพรที่มีหาเลี้ยงครอบครัว

ทางด้านเจ้าชายไกรสิงห์ยังผูกใจเจ็บจึงวางแผนจับพระธิดาเป็นตัวประกันเพื่อต่อรองเอาเมืองกับท้าวไตรตึงส์ แสนปมเข้าไปช่วยพระธิดาออกมาได้ และด้วยความดีที่แสนปมทำให้กรรมเก่าใกล้หมด พระอินทร์จึงส่งกลองวิเศษมาให้ ซึ่งสามารถขอพรได้ 3 ข้อ พรข้อที่ 1 ที่ แสนปมขอคือ ขอให้ตัวหลายจากการเป็นปุ่มปม ข้อที่ 2 คือ ขอเมืองเป็นของตัวเอง และข้อที่ 3 คืออู่ทองให้กับพระโอรส

เมื่อแผน 1 ล้มเหลว เจ้าชายไกรสิงห์จึงงัดไม้ตาย ด้วยการยกทัพไปตีเมืองไตรตรึงส์ แสนปมจึงยกทัพไปช่วย และชนะศึก ด้วยความดีที่แสนปมทำให้มาตลอด พระธิดาจึงใจอ่อน ยอมรับรักจากแสนปม และทั้งหมดก็อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

Credit : 
 

  Author

  Write something about yourself. No need to be fancy, just an overview.

  Archives

  August 2013

  Categories

  All