Picture
ฮิคคัพ (Hiccup) เป็นลูกชายของ Stoick หัวหน้าเผ่าไวกิ้งแห่งหมู่บ้านปั้กลัก เขานั้นในตอนแรกต้องการที่จะต่อสู้และฆ่าพวกมังกร แต่หลังจากที่เขาจับมังกรเพลิงนิลได้ เขาก้ไม่สามารถฆ่ามันก่อนจะตัดสินใจปล่อยมันไป ต่อมา Hiccup ได้พยายามทำความรู้จักกับมังกรตัวนั้น จน Hiccup นั้นสามารถสัมผัสตัวมันได้ เขาจึงตั้งชื่อให้มันว่า 'เขี้ยวกุด' เนื่องจากตอนที่เขากำลังยื่นปลาให้มัน ปรากฎว่าไม่เห็นฟันของมัน Hiccup จึงประหลาดใจ ก่อนจะรู้ในวินาทีต่อมาว่าเจ้าเขี้ยวกุดนั้นสามารถซ่อนฟันได้

      Hiccup ได้รู้ในตอนหลังว่าเขานั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เจ้าเขี้ยวกุดนั้นบินไม่ได้ เขาจึงได้สร้างอุปกรณ์ขึ้นมาเพื่อช่วยในการบินของเขี้ยวกุด แต่ Hiccup ต้องเป็นผู้ที่ควบคุม ต่อมา Astrid คู่แข่งในคาบเรียนการต่อสู้ได้ค้นพยว่า Hiccup แอบเลี้ยงมังกรไว้จึงคิดจะไปฟ้องคนในหมู่บ้าน แต่ในที่สุดเธอก็ยอมรับในตัว Hiccup หลังจากนั้นความสัมพันธ์ของทั้งสองก็เริ่มเกิดขึ้น
      หลังจากที่เขาได้จัดการกับจ่าฝูงมังกรเสร็จสิ้น ปรากฎว่าขาข้างซ้ายของเขานั้นได้หายไป เขาจึงจำเป็นต้องใช้ขาเทียมในการเดินตั้งแต่นั้นมา และตั้งแต่นั้นมาชาวไวกิ้งและมังกรก้สามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข สมตามความต้องการของ Hiccup

เพศ             : ชาย
ชาติพันธุ์       : มนุษย์ ชนเผ่าไวกิ้ง
ภูมิฐาน         : เป็นลูกชายคนเดียว มีพ่อชื่อ Stoick เป็นหัวหน้าเผ่าของชาวไวกิ้ง ในขณะที่แม่ของเขาได้เสียชีวิตแล้ว ถูกต่อต้านจากชาวบ้านไม่ให้ต่อสู้กับมังกรเพราะไม่มีความสามารถเพียงพอ
ลักษณะนิสัย  : ดื้อรั้น เอาแต่ใจบ้างบางเวลา ไม่เลิกล้มความพยายาม รักสหายของตน มีความตั้งใจที่แน่วแน่ และมักจะแปลกแยกจากคนอื่น ถูกเพื่อนทอดทิ้งและดูหมิ่นเป็นประจำ
รูปลักษณ์      : ร่างกายผอมแห้ง ไม่ถนัดด้านการต่อสู้ มีผมสีนํ้าตาล ภายหลังในตอนจบภาคแรกนั้น ขาซ้ายของเขาได้หายไปเนื่องจากได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้กับหัวห้นาฝูงมังกร 
ที่อยู่อาศัย     : หมู่บ้านปั้กลัก ใน Island of Berk
ครอบครัว      :  Toothless (สหาย&สัตว์เลี้ยง), Stoick (พ่อ), Astrid (เพื่อนหญิง)
พากย์เสียงโดย : Bridget Fonda ก่อนจะเปลี่ยนเป็น Jodi Benson ในเวลาต่อมา

Picture


Hiccup กำลังตัดเชือกให้ เขี้ยวกุด

Pictureความรักระหว่าง Hiccup และ Astrid

PictureHiccup และ เขี้ยวกุด สหายคู่ใจ

 
 
Picture
เขี้ยวกุด (Toothless) เป็นมังกรสายพันธุ์ Night Fury ที่ได้รับฉายาว่า 'เพลิงนิล' ซึ่งปรากฎในเรื่องเพียงตัวเดียว และเขี้ยวกุดนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงของ Hiccup ไวกิ้งที่ตอนแรกพยายามจะฆ่ามันแต่เปลี่ยนใจเพราะฆ่ามันไม่ลง และในเวลาต่อมาทั้งเขี้ยวกุด และ Hiccup ต่างก็กลายมาเป็นสหายต่างสายพันธุ์ที่รู้ใจกันและกันและต่างพึ่งพากันและกัน 


เพศ             : ผู้
ชาติพันธุ์       : มังกร สายพันธุ์ Night Fury
ภูมิฐาน         : เคยเป็นส่วนหนึ่งของฝูงมังกร แต่ได้แยกออกมาจากฝูงเนื่องจากบาดเจ็บที่ปีกหาง ทำให้ไม่สามารถบินได้ด้วยตนเอง จำเป็นต้องพึ่ง Hiccup ในการบิน
ลักษณะนิสัย  : ขี้ระแวง ชอบทำท่าทางเลียนแบบมนุษย์ ตอนแรกอาจจะสนิทยากสักหน่อย มีความเชื่อใจในสหายของตน เชื่อฟังคำสั่งเป็นอย่างดี 
รูปลักษณ์      : ลำตัวมีลักษณะสีดำ มีปีกขนาดใหญ่สองข้างลำตัว สามารถซ่อนฟันได้ และเท่าที่ดูในภาพยนตร์จะสังเกตได้ว่านัยน์ตานั้นมีอยู่ 2 ลักษณะ แสดงออกมาตามอารมณ์
ที่อยู่อาศัย     : ริมบึงที่ถูกล้อมรอบด้วยโขดหิน ต่อมาย้ายไปอยู่ร่วมกับ Hiccup ในหมู่บ้านปั้กลัก
ครอบครัว      :  Hiccup (สหาย&เจ้านาย)
พากย์เสียงโดย : -


Picture
เขี้ยวกุดกำลังจ้องมอง Hiccup ด้วยความสงสัย

Pictureเขี้ยวกุดพยายามจะยิ้มให้เหมือน Hiccup

Picture


เขี้ยวกุด และ Hiccup กำลังทดสอบสิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยในการบินของเขี้ยวกุด