Picture
หลวิชัย 
เจ้าเขี้ยวขาวในร่างคน มีพระขรรค์เป็นอาวุธ มีสัญชาติญาณเสือแฝงอยู่ หลวิชัยต้องพยายามควบคุมสัญชาติญาณ และห้ามฆ่าผู้อื่น เพราะจะทำให้มนต์
ฤาษีเสื่อมกลับกลายเป็นเสืออีก

Picture
คาวี
เจ้าโทนในร่างคน ด้วยความที่เกิดมาจากวัว จึงมีนิสัยอ่อนโยน ใจดี ไม่กล้าทำร้ายใคร คาวีพยายามฝึกการต่อสู้ และความกล้าหาญ เพื่อสามารถมีชีวิตอยู่รอดได้

Picture
เจ้าหญิงจันทวรา 
เรียบร้อย อ่อนโยน มองโลกในแง่ดี

Picture
เจ้าหญิงจินดารัตน์ 
พระธิดาองค์เดียวของเจ้าเมือง แก่นแก้ว เก่งกล้าแบบผู้ชาย รักการต่อสู้ไม่ยอมใคร

Picture
แม่เฒ่ามณีจันทน์ 
แม่มดร้ายที่หวังฝึกเวทย์มนต์เพื่อยึดครองโลก

Picture
เวตาล 
สมุนเอก เป็นอมนุษย์ หน้าตาน่าเกลียดน่ากลัว เจ้าเล่ห์แสนกล

Picture
ท้าวมัทราช 
กษัตริย์แห่งรมยนคร รักสันติ เกลียดการทำสงคราม

Picture
พระนางแก้วเกสร
มเหสีท้าวมัทราช เอาจริง ไม่ยอมคน

Picture
ท้าวยศภูมิ 
กษัตริย์เฒ่าเจ้าชู้เจ้าเมืองพัทธพิสัย ร่างเล็กเตี้ย หัวล้าน ใจคอโหดเหี้ยม คิดถึงแต่ประโยชน์ส่วนตัว

Picture
แม่เสือ
แม่เสือใจดีที่ทำตามกฎของเสือ คือการล่าสัตว์ที่อ่อนแอกว่ามาเป็นอาหาร

ขอบคุณภาพ และข้อมูล โดยได้คัดลอก
มาจาก http://www.broadcastthai.com/web/honvichai/star.php
 
 
ตอนที่ 1
       รมยนคร ท้าวมัทราชกับพระนางแก้วเกสร ผู้ปกครอง มีธิดาองค์ ชื่อเจ้าหญิงจันทวรา บ้านเมืองเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก แต่อยู่ดี ๆ เกิดวิปริต ฟ้าฝนไม่ตก พลอยประจำเมืองเปล่งแสง โหรทำนายว่าเป็นเพราะมีผู้มีอวิชากำลังฝึกอวิชามนต์ดำ ท้าวมัทราชให้คนไปสืบ
      ในเมืองนี้มีแม่เฒ่าชื่อ แม่เฒ่ามณีจันทร์ อาศัยอยู่ในกระท่อมกับ เวตาล ลูกสมุน กำลังทดลองมนต์ดำที่จะทำให้มีอำนาจควบคุมมนุษย์โลกได้ ขณะที่กำลังจะทำสำเร็จ แม่เฒ่ากับเวตาลก็ถูกจับได้
      ท้าวมัทราชสั่งให้ประหารแม่เฒ่าและเวตาลในทันทีเพราะ แต่แม่เฒ่าใช้มนต์วิเศษหนีไปได้ โหรบอกว่าถ้าแม่เฒ่าฝึกอาคมจนแก้กล้า จะมีอำนาจครอบงำมนุษย์ สัตว์และอสูรกาย ท้าวมัทราชให้โหรดูว่าจะมีใครมาช่วยเมืองไว้ได้ โหรบอกว่า มีเพียง เสือ และ โค ที่เป็นพี่น้องกันเท่านั้น ในป่าแห่งหนึ่ง ป่าแห่งหนึ่ง ขณะสัตว์ป่าอาศัยอยู่อย่างสงบสุขก็พลันแตกตื่น เมื่อมีเสือเข้ามาในเขต สัตว์ทุกตัวพากันหลบเข้าที่ซ่อน ลูกเสือกับลูกวัวเดินเข้ามามีเจ้าจ๋อตามหลัง


ตอนที่ 2
       เจ้าเขี้ยวขาว ลูกเสือวัยหนุ่มกับ เจ้าลาย ลูกวัว เดินเข้ามา พร้อมด้วยเจ้าจ๋อติดตามมาด้วยกันเจ้าจ๋อบอกให้พวกสัตว์ไม่ต้องกลัว เพราะว่าเจ้าเขี้ยวขาวไม่ทำอะไร พวกสัตว์จึงยอมออกมาจากที่ซ่อน
       ระหว่างที่เจ้าเขี้ยวขาวและเจ้าลายนอนหลับ สัตว์ป่าต่างพากันงงที่ลูกเสือไม่ทำร้ายลูกวัว เจ้าจ๋อเลยเล่าให้สัตว์ต่าง ๆ ฟัง เจ้าจ๋อเล่าว่าเจ้าเขี้ยวขาวเป็นลูกเสือตัวสุดท้อง วันหนึ่งแม่เสือไล่กวางมาทางเจ้าเขี้ยวขาว แต่เจ้าเขี้ยวขาวกลับปล่อยไป ไม่กล้าทำร้ายกวาง พวกพี่ ๆ พากันหัวเราะเยาะ สมิงขาวพญาเสือแอบดูเจ้าเขี้ยวขาวอยู่ห่าง ๆ แม่เสือบอกว่าวิถีของเสือต้องล่าสัตว์ ไม่งั้นจะอดตาย และเป็นการผิดกฎเสือ จะต้องถูกสมิงขาวเจ้าฝูงเสือลงโทษ 
       เจ้าเขี้ยวขาวทนฟังเสียงเยาะเย้ยของพวกพี่ ๆ ไม่ได้ จึงแอบไปฝึกล่าสัตว์ตามลำพัง ในป่าลูกเสือได้พบกับ เจ้าจ๋อ ลิงเจ้าเล่ห์ เจ้าจ๋อเห็นท่าทางเจ้าเขี้ยวขาวก็ไม่รู้สึกกลัว แถมยังแกล้งหลอกล่อจนลูกเสือจนหัวปั่น
       เจ้าเขี้ยวขาวหมดแรงนั่งพักเห็นลูกวัวที่มากินน้ำ มันจึงคิดจับกิน แต่ลูกวัวเห็นเงาสะท้อนในน้ำจึงก้มหลบทำให้ลูกเสือตกลงในน้ำ กระแสน้ำเชี่ยวกรากพัดลูกเสือลอยออกไป ลูกเสือพยายามตะเกลูกวัวสงสารจึงวิ่งชนต้นไม้ริมน้ำล้มลงไปขวางน้ำช่วยลูกเสือขึ้นมาได้
       ลูกเสือไม่กล้ากลับถ้ำเพราะอายพี่ ๆ พยายามรวมรวมเรี่ยวแรงออกหากินจนไปพบลูกวัวกำลังดูดนมแม่อย่างสบายก็น้ำลายไหลด้วยความหิว ลูกวัวไปขอให้แม่วัวแบ่งนมให้ลูกเสือกินบ้าง แม่วัวบอกว่าเสือกับวัวเป็นศัตรูกันตามธรรมชาติ ไม่ควรยุ่งเกี่ยวกัน แต่เมื่อทนคำอ้อนวอนของลูกวัวไม่ไหวจึงยอมให้ลูกเสือกินนม ลูกเสือกับลูกวัวเลยกลายเป็นเพื่อนกัน

ตอนที่ 3
      
ลูกเสือกับลูกวัวออกไปเล่นด้วยกัน เจ้าจ๋อเห็นลูกเสือใจดีเลยมาเล่นด้วย ลูกเสือกับลูกวัวเล่นเสร็จกลับมาด้วยกัน พบว่าแม่โคถูกฆ่าตายเสียแล้ว ด้วยฝีมือของสมิงขาว สมิงขาวจะจัดการลูกวัวอีก แต่เจ้าจ๋อใช้ความกล้าหาญเล่นงานสมิงขาว เจ้าเขี้ยวขาวรีบพาลูกวัวหนี เจ้าจ๋อติดร่างแหมาด้วย
      พวกสัตว์พากันหัวเราะไม่เชื่อเรื่องที่เจ้าจ๋อเล่า ทันใดนั้นก็มีกลิ่นสาบเสือลอยมา สมิงขาวตามเจ้าเขี้ยวขาวมาถึงที่ป่านี้ พวกสัตว์แตกตื่นรีบหนีเอาชีวิตรอด สมิงขาวบุกเข้ามาจะทำร้าย เจ้าเขี้ยวขาวพยายามต่อสู้ แต่สู้ไม่ไหว

ตอนที่ 4
      ขณะที่เจ้าเขี้ยวขาวกำลังเพลี่ยงพล้ำฤาษีผ่านมาเห็นและช่วยลูกเสือและลูกวัวไว้ได้ ส่วนสมิงขาวหนีไป ฤาษีเห็นเสือกับวัวอยู่ด้วยกันก็รู้สึก ประหลาดใจจึงนั่งทางในจนทราบเรื่อง ฤาษีจึงได้ชุบทั้งสองให้เป็นคน และตั้งชื่อลูกเสือว่า "หลวิชัย" ลูกวัวชื่อว่า "คาวี" ฤาษีบอกหลวิชัยลูกเสือ พอโตขึ้นจะมีสัญชาติญาณในการฆ่า หลวิชัยต้องระงับอารมณ์โกรธแบบเสือ ไม่ทำร้ายผู้อ่อนแอกว่า ไม่งั้นจะกลายเป็นเสืออีกครั้ง ส่วนคาวี ต้องมีความกล้าหาญ กล้าต่อสู้ เพื่อความอยู่รอด ฤาษีได้เสกพระขรรค์ศักดิ์สิทธิ์ไว้ให้ทั้งสองป้องกันตัว ก่อนออกเดินทาง
      ทั้งสองออกเดินทาง โดยมีสายตาสมิงขาวที่ติดตามอยู่ กล่าวฝ่ายแม่เฒ่ามณีจันทน์ฝึกอาคม ใกล้สำเร็จ แม่เฒ่าต้องได้พลอยประจำเมืองเพื่อช่วยเพิ่มพลัง แม่เฒ่าใช้มนต์ที่มีอยู่ควบคุมนกยักษ์เอาไว้ให้เป็นพวก
      เมืองรมยนคร บ้านเมืองกำลังสงบสุข ได้มีฝูงนกยักษ์บินเหนือเมือง สร้างความแตกตื่นไปทั่ว แม่เฒ่ามณีจันทน์คิดแก้แค้นท้าวมัทราชและต้องการยึดพลอยประจำเมืองจึงขี่นกบุกเมือง

ตอนที่ 5
        
แม่เฒ่ามณีจันทน์และเวตาล นำฝูงนกยักษ์บุกเมือง ท้าวมัทราช มเหสี และเจ้าหญิงจันทวรารีบหาที่ซ่อน อำมาตย์แนะว่าให้นำไปซ่อนในกลอง แม่เฒ่าจะนึกไม่ถึงโดยให้มหาดเล็กและสนมปลอมตัวเป็นกษัตริย์หนีออกนอกเมืองเพื่อล่อพวกนก
        แม่เฒ่าหลงกลขี่นกไล่ตามตัวปลอม พอรู้ว่าถูกหลอกรีบบินกลับวัง ท้าวมัทราช ให้เจ้าหญิงจันทวราซ่อนในกลอง และได้มอบสร้อยที่มีพลอยประจำเมืองไว้ให้เจ้าหญิง นกบินกลับมา ท้าวมัทราชและมเหสีซ่อนตัวไม่ทันถูกนกยักษ์จับไป
        คาวีสะดุ้งตื่นกลางดึกขณะรอนแรมในป่า คาวีฝันเห็นหญิงสาวคนหนึ่งได้รับความเดือดร้อน หลวิชัยนอนต่อไม่สนใจ คาวีนอนไม่หลับ นึกถึงความฝัน

ตอนที่ 6
       
ท้าวมัทราชและพระนางเกสรถูกแม่เฒ่ามณีจันทน์จับไปขังบังคับให้บอกที่ซ่อนพลอยศักดิ์สิทธิ์ ท้าวมัทราชไม่ยอมบอก เพราะรู้ว่ามนต์แม่เฒ่ายังไม่แก่กล้า คงบังคับได้แต่อมนุษย์เท่านั้น แม่เฒ่าขู่ว่าจะทำให้พวกมนุษย์อดตาย แม่เฒ่าจึงใช้มนต์บังคับยักษ์ให้ไปยึดแหล่งน้ำพวกมนุษย์
       เมืองมคธ ชาวบ้านจะไปตักน้ำ ถูกยักษ์จับกิน จนไม่มีใครกล้าเข้าใกล้แม่น้ำ บ้านเมืองแห้งแล้งอดอยากไปทั่ว มหาดเล็กไปรายงานเจ้าเมืองว่าแม่น้ำสายหลักของเมืองยักษ์ยึดไปแล้ว เจ้าเมืองไม่รู้จะทำยังไง เจ้าหญิงจินดารัตน์ทรงเป็นห่วงประชาชน พอเจ้าเมืองเผลอพระธิดาจึงแอบปลอมตัวขี่ม้าออกมาหวังจัดการพวกยักษ์

ตอนที่ 7
       
คาวี หลวิชัย เจ้าจ๋อ เดินทางไปถึงแคว้นมคธ สังเกตว่าชาวเมืองอดอยากขาดน้ำ สอบถามจึงรู้ว่า มียักษ์มายึดแหล่งน้ำ แต่แล้วเจ้าหญิงสุดาจันทน์ในชุดชาวบ้านก็มาอาสาจะไปตักน้ำ
      เจ้าหญิงสุดาจันทน์ออกไปตักน้ำให้ชาวบ้าน หลวิชัยขอติดตามไปด้วยเพื่อช่วยเหลือ โดยให้คาวี อยู่ช่วยดูแลชาวบ้าน เพราะคาวีไม่เก่งเรื่องต่อสู้ ที่บ่อน้ำเงียบสงบไร้แววยักษ์ หลวิชัยสบประมาทว่าสุดาจันทน์คงอยากตายจึงมาที่นี่ ทั้งสองช่วยกันตักน้ำโดยไม่ปรากฏว่ามียักษ์แต่อย่างใด ทันใดนั้น ยักษ์โผล่มาจากน้ำ
      เจ้าหญิงพยายามสู้กับยักษ์ แต่สู้ไม่ได้ หลวิชัยเข้าไปช่วย แต่ทำพระขรรค์หลุดมือ หลวิชัยรีบพาเจ้าหญิงไปซ่อนในป่าใกล้ ๆ คาวีเห็นหลวิชัยหายไปนานก็ออกตามหาที่บ่อน้ำ คาวีร้องตะโกนเรียก ยักษ์หันมาจัดการกับคาวีแทน

ตอนที่ 8
      
หลวิชัยไม่รู้ว่ายักษ์ไปหาคาวี จึงพาเจ้าหญิงหนีกลับไปหมู่บ้าน คาวีไม่กล้าสู้ยืนตัวสั่น ยักษ์จึงจับตัวคาวีไว้ คาวีร้องเรียกให้หลวิชัยช่วย หลวิชัยรีบพาเจ้าหญิงกลับไปที่หมู่บ้าน แล้วถามหาคาวี ชาวบ้านบอกว่าคาวี ออกไปที่บ่อน้ำ คาวีถูกยักษ์จับได้ นึกถึงคำพูดฤาษีที่ให้ใช้ความกล้าหาญ คาวีหยิบพระขรรค์ออกมาสู้กับยักษ์ ยักษ์หลายตัวโผล่ออกมาจากน้ำ เตรียมทำร้ายคาวี

ตอนที่ 9
      
คาวีทำร้ายยักษ์ตัวแรกบาดเจ็บ ขณะที่จะใช้พระขรรค์แทงหัวใจคาวีพบว่ายักษ์ที่เหลือก็กลัวคาวีเหมือนกัน พวกยักษ์พากันร้องขอชีวิต คาวีบอกว่าต้องยกแหล่งน้ำคืนให้ชาวบ้าน พวกยักษ์บอกว่า จำต้องทำตามคำสั่งแม่เฒ่ามณีจันทน์
      หลวิชัยออกตามหาคาวี พบคาวีอยู่ที่สระน้ำ หลวิชัยถามถึงยักษ์ คาวีบอกว่าไม่เห็นยักษ์ที่ไหน สงสัยหนีไปแล้ว คาวียื่นพระขรรค์คืนให้หลวิชัย หลวิชัยสังเกตุว่ามีรอยเลือด 
 ชาวเมืองแคว้นมคธเมื่อทราบข่าวว่ายักษ์ไปแล้วก็พากันมาตักน้ำใช้อย่าง สุขสบาย ไม่ต้องกลัวว่ายักษ์จะมาจับกิน ทุกคนพากันขอบใจคาวีและหลวิชัยมาก ในวัง ข่าวการไล่ยักษ์ที่มาคอยฆ่าชาวเมืองมาถึงเจ้าแคว้นมคธ พระองค์จึงรับสั่งให้เรียกหลวิชัยและคาวีเข้ามาเพื่อสอบถามเรื่องราวว่าใครเป็นผู้สังหารยักษ์ได้

ตอนที่ 10
       ทั้งสองเข้ามาในวัง เจ้าแคว้นมคธต้อนรับเป็นอย่างดี พร้อมทั้งถามว่าใครเป็นผู้ไล่ยักษ์ไป หลวิชัยทูลว่าคาวี เจ้าแคว้นมคธจึงได้ประกาศพระราชทางพระธิดาให้เป็นรางวัล พร้อมทั้งเชิญพระธิดาออกมา หลวิชัยตกใจมากที่รู้ว่าพระธิดาคือสุดาจันทน์หญิงสาว
ที่ตนไปช่วยสู้กับยักษ์นั่นเอง
       เจ้าแคว้นมคธประกาศงานพิธีอภิเษกสมรสระหว่างคาวีกับพระธิดาขึ้น ท่ามกลาง ความดีใจของทุกคนยกเว้นหลวิชัยที่รู้ว่าตนกำลังจะสูญเสียพระธิดาให้น้องชาย
 คืนนั้น คาวีฝันเห็นเจ้าหญิงจันทวราอีก คาวีตื่นขึ้นมา คิดว่าต้องเป็นลางบอกเหตุ คาวีนึกถึง ที่พวกยักษ์พูดถึงแม่เฒ่า หลวิชัยแอบมาพบพระธิดาและอวยพรขอให้โชคดี หลวิชัยเตรียมเดินทางออกจากแคว้นมคธหลังจากการแต่งงานของพี่ชาย พระธิดารู้สึกเศร้าโศกเสียใจมากที่จะต้องจากหลวิชัยไป คาวีเข้ามาพบโดยบังเอิญและได้รู้ถึงความรักที่ทั้งสองมีให้แก่กัน

ตอนที่ 11
      เจ้าแคว้นมคธรู้สึกยินดีมากที่คาวีจะแต่งงานกับพระธิดา คาวีตัดสินใจทูลขอ ให้พระราชายกพระธิดาให้หลวิชัยแทน เพื่อเห็นแก่ตน และความรักของพระธิดากับหลวิชัย
 หลวิชัยกำลังเตรียมเก็บของก่อนจากไป คาวีเข้ามาห้าม คาวีบอกว่าคนที่จะไปเป็นคาวีมากกว่าเพราะเจ้าแคว้นมคธยกพระธิดาให้หลวิชัยแทนแล้ว หลวิชัยซาบซึ้งในน้ำใจของพี่ชายมาก
      พิธีอภิเษกสมรสจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางความยินดีของชาวเมือง เจ้าแคว้นมคธเสนอตำแหน่งเสนาบดีให้กับคาวี แต่คาวีไม่ต้องการ คาวีบอกว่าพวกยักษ์ที่ตนไล่ไปบอกว่าถูกแม่มดใช้มนต์บังคับให้มาก่อกวนพวกมนุษย์ คาวีจะออกตามหาแม่มดดังกล่าว
 แม่เฒ่ารู้ว่าพลอยอยู่ที่พระธิดาจันทวรา จึงสั่งให้เวตาลตามหาพระธิดาจันทวราให้ได้โดยเร็ว เวตาลขี่นกออกตามหาทั่วเมือง

ตอนที่ 12
       คาวีเตรียมออกเดินทางไปตามหาแม่มดโดยไม่สนใจคำร้องขอให้อยู่ต่อของหลวิชัย เมื่อรู้ว่าตนไม่สามารถทัดทานน้องชายได้ และรู้สึกเป็นห่วงคาวี หลวิชัยจึงได้ ทำพิธีเสี่ยงทายดอกบัวไว้ว่า หากคาวีสุขสบายดอกบัวที่ตนเก็บไว้ก็จะสดชื่นตลอดไป แต่ถ้าคาวีได้รับทุกข์ร้อน ดอกบัวเสี่ยงสัตย์อธิษฐานจงเหี่ยวเฉา แล้วคาวีก็ออกเดินทางไป
       แม่เฒ่าจับมหาดเล็กมาได้ และบังคับให้บอกที่ซ่อนเพื่อแลกกับชีวิต มหาดเล็กยอมบอกว่าพระธิดาซ่อนอยู่ในกลอง แม่เฒ่ามณีจันทร์รีบให้เวตาลขี่อนกอินทรีย์ยักษ์ออกไปตามหาทันที

ตอนที่ 13
      คาวีออกเดินทางไปถึงเมืองร้างที่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ คาวีสังเกตว่าบ้านเรือนปราสาทราชวังอยู่ในสภาพดีก็รู้สึกแปลกใจ คาวีเดินสำรวจเมืองจนไปพบกลองใบใหญ่ คาวีลองตีกลองดูพบว่ากลองไม่ดังคงมีอะไรซุกซ่อนอยู่ภายใจจึงใช้พระขรรค์กรีดดูก็พบสาวงามซ่อนอยู่ภายในนางคือเจ้าหญิงจันทรวรา เป็นพระธิดาของท้าวมัทราชกับพระนางแก้วเกษร ผู้ปกครองรมยนครแห่งนี้นั่นเอง
      ขณะที่คาวีได้พบพระธิดาได้มีนกยักษ์บินผ่านมา เจ้าหญิงรีบพาคาวีหลบไปอยู่ในเมือง นกอินทรีย์บินวนเวียนเพื่อตามจับคนที่รอดชีวิตกิน เมื่อไม่เห็นใครมันจึงบินกลับไป
คาวีสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น เจ้าหญิงจันทรวราเล่าให้ฟังว่าแต่เดิมนครนี้เจริญรุ่งเรือง เป็นอย่างมาก อยู่มาวันหนึ่ง ท้าวมัทราชพระบิดาได้สั่งประหารแม่เฒ่าในเมืองที่กำลังฝึกอวิชา แต่แม่เฒ่ามณีจันทน์กลับหนีไปได้ และใช้เวทย์มนต์บังคับพวกสัตว์ให้มาเป็นพวก และได้ให้นกยักษ์เข้ามาทำร้ายคนในเมืองและจับท้าวมัทราชและมเหสีไป เวตาลขี่นกมาตามหาเจ้าหญิง ก็พบว่าเจ้าหญิงจันทวราหายไปจากกลองแล้ว มีเพียงผ้าแพรตกอยู่ เวตาลเก็บมาด้วย

ตอนที่ 14
      
เวตาลเอาผ้าแพรมาให้แม่เฒ่า แม่เฒ่ามณีจันทน์สั่งให้เวตาลออกตามหาพระธิดาที่คาดว่าจะหลบอยู่ในเมือง คาวีสัญญากับเจ้าหญิงว่าจะหาทางจัดการกับเจ้านกอินทรีย์ยักษ์ให้ได้ พร้อมทั้งวาง แผนเรียกมันกลับมา
      คาวีวางแผนจัดการเจ้านกยักษ์ด้วยการก่อไฟเพื่อเรียกมัน เวตาลที่ขี่นกอินทรีย์อยู่เมื่อเห็นควันไฟก็รู้ว่ามีคนเหลืออยู่จึงบินมาหา รีบเรียกแม่เฒ่ามณีจันทน์มา
       คาวีหลอกล่อให้มันบินเข้ามาในตึกร้างแล้วจัดการใช้พระขรรค์แทงเวตาลจนบาดเจ็บ สร้างความหวาดกลัวให้กับแม่เฒ่ามณีจันทน์ ที่มองเห็นเหตุการณ์ทางแก้ววิเศษ

ตอนที่ 15
      
คาวีบอกพวกนกยักษ์ว่าไม่ต้องกลัวแม่เฒ่ามณีจันทน์เพราะมนต์วิเศษจากพระขรรค์ศักดิ์สิทธิ์ช่วยล้างอำนาจมนต์แม่เฒ่า เวตาลซมซานกลับกระท่อม โดยมีสมิงขาวที่แอบดูเหตุการณ์อยู่ติดตามไปด้วย
      เมืองรมยนคร เจ้าหญิงและคาวีจึงได้รู้ว่ามีชาวเมืองที่รอดตายแอบซ่อนอยู่ ทุกคนต่างแสดง ความยินดีที่คาวีไล่พวกนกยักษ์ไปได้ เมืองที่เคยทรุดโทรมได้รับการบูรณะขึ้นมาอีกครั้ง โดยมีเจ้าเมืองคนใหม่คือคาวี คาวีสัญญาว่าจะตามหาท้าวมัทราชและพระมเหสีให้เจอ เพราะตนจะสู่ขออภิเษกกับเจ้าหญิงจันทวรา
      เวตาลกลับกระท่อม แม่เฒ่าคิดว่าคงสู้ฤทธิ์พระขรรค์ศักดิ์สิทธิ์ของคาวีไม่ได้ ทันใดนั้นสมิงขาวซึ่งติดตามเวตาลมาก็เข้ามาหาแม่เฒ่ามณีจันทน์

ตอนที่ 16
     หลวิชัยครองเมืองมคธ แต่ก็ยังฝันร้าย หลวิชัยฝันถึงสมิงขาวที่ตามมาอาฆาตแค้น และสัญชาติญานเสือที่อยู่ในตัวทำให้ต้องฆ่า และจะต้องกลับกลายเป็นเสือดังเดิม
      เจ้าหญิงสุดาจันทน์เข้ามาบอกว่ามีปราชญ์จากต่างนคร จะมาเป็นครูสอนวิชากษัตริย์ให้ สมิงขาวมาหาแม่เฒ่า และเล่าเรื่องคาวี และหลวิชัยที่เคยเป็นเสือและวัว สมิงขาวบอกว่าทั้งสองได้พระขรรค์ศักดิ์สิทธิ์จากฤาษี แม่เฒ่าจะสู้กับคาวีได้ ต้องใช้พระขรรค์ศักดิ์สิทธิ์ และสมิงขาวอาสาจะไปฆ่าคาวีและเอาพระขรรค์มาให้ โดยแลกกับการที่แม่เฒ่าจะต้องเสกตนให้เป็นคนปราชญ์จากต่างนครเดินทางมา สมิงขาวในร่างคนจัดการฆ่าทิ้ง และปลอมเป็นปราชญ์เข้าวัง

ตอนที่ 17
      
สมิงขาวปลอมเป็นปราชญ์เข้าไปสอนในวัง ได้เผชิญหน้าหลวิชัย โดยหลวิชัยไม่รู้ว่าปราชญ์ที่เห็นคือสมิงขาวนั่นเอง ฝ่ายคาวีพยายามสืบหาที่อยู่แม่เฒ่ามณีจันทน์ เพื่อช่วยเหลือท้าวมัทราขกับมเหสี โดยได้การช่วยเหลือจากนกยักษ์ คาวีติดตามรอยเลือดของเวตาลไปจนเจอกระท่อม แต่แม่เฒ่าเห็นภาพในแก้ววิเศษเสียก่อน
      คาวีเข้าไปในกระท่อม แม่เฒ่าหายไปแล้ว พร้อมทั้งพาท้าวมัทราชและมเหสีไปด้วย คาวีพบร่องรอยว่าท้าวมัทราชและมเหสียังมีชีวิต เจ้าหญิงจันทวราดีใจที่รู้ว่าเสด็จพ่อเสด็จแม่ยังมีชีวิต คาวีรับปากว่าจะรีบไปตามหาให้เจอ
       แม่เฒ่ากับเวตาลหนี ไปจนถึงเมืองพัทธพิสัย และนำท้าวมัทราชและมเหสีไปขังไว้ในถ้ำแม่เฒ่าคิดได้ว่าถึงมนต์ของตนจะควบคุมมนุษย์ไม่ได้ แต่สามารถใช้ความลุ่มหลงของมนุษย์เป็นเครื่องมือ แม่เฒ่าจัดการนำผ้าแพรเจ้าหญิงจันทวรามาลงอาคม

ตอนที่ 18
       
แม่เฒ่าจัดการเอาผ้าแพรใส่ผอบลอยน้ำ ผอบลอยไปในวัง สนมเก็บได้นำไปให้ท้าวยศภูมิ กษัตริย์เฒ่าผู้ครองเมือง ท้าวยศภูมิเมื่อเปิดผอบออกพบผ้าแพรก็เกิดความหลงรักในตัวเจ้าของ พระองค์ถึงกับเพ้อคร่ำครวญจนไม่เป็นอันกินอันนอน จึงรับสั่งว่าใครนำตัวนางมาได้จะแบ่งนครให้ครอง
      แม่เฒ่ามณีจันทน์ถือโอกาสเข้ามาอาสาตามตัวมาให้ โดยขอชุดเครื่องทรง และทหารติดตามเพื่อลวงเจ้าหญิงจันทวรา

ตอนที่ 19
      แม่เฒ่ามาขอพบเจ้าหญิงจันทวรา เจ้าหญิงจันทวราไม่รู้ว่าแม่เฒ่าเป็นคนเดียวกับที่ไปเรียกนกอินทรีย์มาทำลายบ้านเมือง นอกจากนั้นแม่เฒ่ายังแสร้งทำเป็นว่าเป็นข้าคนสนิทของท้าวมัทราช และได้พาท้าวมัทราชไปซ่อนไว้อีกเมือง เจ้าหญิงก็หลงเชื่อจึงรีบจะตามแม่เฒ่าไปยังเมืองที่ท้าวมัทราชหลบซ่อนอยู่
      แม่เฒ่าดีใจที่เจ้าหญิงติดกับโดยง่าย ขณะที่กำลังจะพาไปหาท้าวยศภูมิ คาวีเห็นเข้าก็รีบเข้ามาชูพระขรรค์ขวางไว้ เจ้าหญิงบอกว่าแม่เฒ่าจะพาไปพบพระบิดาที่ยังไม่ตาย คาวีจึงขอติดตามไปด้วย

ตอนที่ 20
    ปราชญ์สมิงขาว หรือสมิงขาวในร่างคนหาทางแย่งชิงพระขรรค์ด้วยการสอนวิชาต่อสู้ให้หลวิชัย หลวิชัยหลงเชื่อ ปราชญ์สมิงขาวให้หลวิชัยลองใช้พระขรรค์เพื่อลองฝีมือ หลวิชัยเผลอทำพระขรรค์หล่น ขณะที่ปราชญ์จะหยิบ เจ้าจ๋อรีบไปแย่งมาให้
    เจ้าจ๋อสงสัยในตัวปราชญ์ หลวิชัยว่าเจ้าจ๋อคิดไปเอง ปราชญ์หาทางแย่งชิงพระขรรค์อีก คาวีและเจ้าหญิงเดินทางไปตามแม่เฒ่ามณีจันทน์ที่ปลอมตัวมา แม่เฒ่าหาทางกำจัดคาวี ระหว่างเดินทางแม่เฒ่าออกอุบายถามเจ้าหญิงว่าเหตุใดคาวีจึงนำพระขรรค์ติดตัวไว้ตลอดเวลา
    เจ้าหญิงจัทรวรารู้สึกสงสัยจึงได้ถามคาวี คาวีบอกว่าฤาษีได้ถอดหัวใจตนไว้ในพระขรรค์วิเศษนี้ หากผู้ใดเอาไปเผาก็จะต้องถึงแก่ความตาย


ตอนที่ 21
     
กลางดึกคืนนั้น ปราชญ์สมิงขาวคิดเข้าไปขโมยพระขรรค์จากหลวิชัย ปราชญ์แอบหยิบพระขรรค์ไปได้ คืนเดียวกัน ยายเฒ่ารู้ความลับเข้าจึงได้แอบขโมยพระขรรค์คาวีไป คาวีตื่นขึ้นมา พระขรรค์หายไป คาวีรู้ว่าเสียทีแม่เฒ่า รีบไปตามเอาพระขรรค์
     สมิงขาวจะเอาพระขรรค์ไปให้แม่เฒ่า หลวิชัยดักรออยู่แล้ว หลวิชัยสงสัยปราชญ์ จึงได้ทำพระขรรค์ปลอมหลอก สมิงขาวเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงว่าคือสมิงขาวนั่นเอง

ตอนที่ 22
     
หลวิชัยต่อสู้กับสมิงขาว ขณะที่คาวีออกตามหายายเฒ่าจนพบ ยายเฒ่าถือพระขรรค์ไว้เหนือกองไฟพร้อมทั้งเล่าความจริงทั้งหมดว่าตนคือใคร หลวิชัยเสียทีจะถูกสมิงขาวแทง แต่เจ้าจ๋อช่วยไว้ได้ ด้วยความโกรธแค้น หลวิชัยจึงมีสัญชาติญาณเสือจะเข้าไปฆ่าปราชญ์สมิงขาว สมิงขาวท้าให้ฆ่า เพราะหลวิชัยจะได้ กลับกลายเป็นเสือ หลวิชัยระงับอารมณ์ ปล่อยให้สมิงขาวหนีไป
     คาวีจะเข้าไปจัดการแม่เฒ่า แต่แม่เฒ่ารู้ทันพร้อมทั้งทิ้งพระขรรค์ลงกองไฟ จนคาวีถึงแก่ความตาย

ตอนที่ 23
     
พระขรรค์หลวิชัยเปล่งแสงออกมา เหมือนเกิดเรื่องร้ายกับคาวี แม่เฒ่ารีบจับตัวเจ้าหญิงจันทรวราไปถวายท้าวยศภูมิ หลวิชัยได้ไปเห็นดอกบัวที่เคยเสี่ยงทายเอาไว้เกิดเหี่ยวเฉาอย่างไม่ทราบสาเหตุ หลวิชัยรู้ว่าคาวีกำลังมีภัยจึงได้ออกจากวังเพื่อไปติดตามหาน้องชาย
     สมิงขาวซมซานกลับมาหาแม่เฒ่า แม่เฒ่าบอกว่าไม่ต้องการพระขรรค์แล้วพร้อมทั้งฆ่าสมิงขาวตาย แม่เฒ่าจับเจ้าหญิงจันทวราไปให้ท้าวยศภูมิ และได้พลอยศักดิ์สิทธิ์ไป 

ตอนที่ 24
      
ท้าวยศภูมิดีใจ ที่จะได้อภิเษกกับเจ้าหญิง ท้าวแต่เมื่อเข้าใกล้เจ้าหญิง พระองค์กับรู้สึกร้อนวูบวาบเหมือนมีไฟมาเผา ท้าวยศภูมิถามแม่เฒ่าว่าเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น แม่เฒ่าตอบว่าคงเป็นเพราะเจ้าหญิง มีบุญญาธิการทำให้ชายแก่อย่างท้าวยศภูมิไม่สามารถเข้าใกล้ได้ ต้องทำพิธีชุบตัวใหม่ให้เป็นชายหนุ่ม
      เจ้าหญิงจันทวราใช้อุบายบอกว่าถ้าท้าวยศภูมินำสร้อยจากแม่เฒ่าคืนมา จะยอมรักท้าวยศภูมิ แม่เฒ่าทวงรางวัลที่บอกว่าจะแบ่งนครให้ ด้วยความเจ้าเล่ห์ ท้าวยศภูมิอ้างว่า แม่เฒ่ายังทำงานไม่สำเร็จเพราะตนยังไม่ได้เจ้าหญิงมาครอง ตนจะให้รางวัลกับคนที่ทำให้เจ้าหญิงมารักเท่านั้น ท้าวยศภูมิจัดการประหารแม่เฒ่า และแย่งสร้อยคืนมา

ตอนที่ 25
       
แม่เฒ่าใช้เวทย์มนต์หนีไปได้ ด้วยความแค้น เจ้าหญิงยอมแต่งงานกับท้าวยศภูมิตามสัญญา แต่ท้าวยศภูมิยังไม่สามารถเข้าใกล้เจ้าหญิงได้ ท้าวยศภูมิให้มหาดเล็กไปติดประกาศว่าใครที่ทำให้ตนกลายเป็นหนุ่มได้อีก จะได้รางวัล
       หลวิชัยเดินทางตามหาคาวี ระหว่างทางได้พบพระขรรค์วิเศษของคาวีอยู่ในกองเถ้าถ่านก็นึกสังหรณ์ใจ หลวิชัยรีบหยิบพระขรรค์คาวีมา หลวิชัยรีบนำพระขรรค์ไปหาฤาษี

ตอนที่ 26
       ฤาษีนั่งทางในเห็นเรื่องราวทั้งหมดจึงทำพิธีชุบพระขรรค์ขึ้นมาใหม่ คาวีกลับมามีชีวิต อีกครั้ง ฤาษีให้ทั้งสองช่วยกันออกติดตามหาแม่เฒ่าและเจ้าหญิงกลับคืนมาก่อนที่แม่เฒ่าจะใช้พลอยศักดิ์สิทธิ์เสริมเวทย์มนต์จนมีอำนาจครองเมืองมนุษย์
       เมืองพัทธพิสัย ท้าวยศภูมิประกาศให้รางวัลแก่คนที่สามารถชุบพระองค์จากคนชราให้กลายเป็นชายหนุ่มได้ โดยจะแบ่งเมืองครึ่งหนึ่งให้ครอบครอง ข่าวการประกาศให้รางวัลของท้าวยศภูมิกระจายไปทั่ว หลวิชัย คาวี เดินทางมาถึงเมืองพิพัทธพิสัยและได้ทราบข่าวก็รู้ว่าท้าวยศภูมิคงไม่สามารถเข้าใกล้เจ้าหญิงได้ทั้งสองจึงนึกแผนการจัดการกับท้าวยศภูมิ

ตอนที่ 27
       มีผู้หวังรางวัลพากันมาทำพิธีชุบตัวท้าวยศภูมิ แต่ไม่ได้ผล ท้าวยศภูมิสั่งให้มหาดเล็ก ประหารทิ้งทั้งหมดไม่ว่าจะทำได้หรือไม่ พระองค์ไม่ต้องการแบ่งเมืองให้ใครครอง จนกระทั่ง หลวิชัยและคาวีเข้ามา ทั้งสองปลอมเป็นฤาษีและอาสาจะชุบตัวให้ท้าวยศภูมิ
      ท้าวยศภูมิให้หลวิชัยและคาวีพักอยู่ในวังเพื่อเตรียมพิธีที่จะมีในวันรุ่งขึ้น คาวีลอบไปหาเจ้าหญิง เจ้าหญิงดีใจมากที่รู้ว่าคาวียังไม่ตาย คาวีบอกว่าจะหาทางช่วยเจ้าหญิงให้ได้ ท้าวยศภูมิเห็นฤาษีหลวิชัยและคาวีก็ดีใจเพราะคิดว่าทั้งสองต้องช่วยชุบตัวได้แน่นอน
พระองค์รับสั่งให้มหาดเล็กฆ่าฤาษีทั้งสองทันที่ที่ชุบตัวเสร็จ พร้อมทั้งเตรียมจัดพิธีอภิเษก สมรสระหว่างพระองค์และเจ้าหญิง เจ้าหญิงแอบได้ยินเข้ารู้สึกตกใจมาก
      เจ้าหญิงพยายามเตือนคาวี แต่ถูกมหาดเล็กกีดกันไว้ พิธีชุบตัวของท้าวยศภูมิกำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว

ตอนที่ 28 
      หลวิชัยและคาวีได้จัดเตรียมพิธีชุบตัวโดยสั่งให้คนขุดหลุมแล้วก่อกองไฟ พร้อมกับให้กั้นม่าน 7 ชั้น ประชาชนทั้งเมืองต่างพากันมาดูพิธีชุบตัวของพระองค์ หลวิชัยให้ท้าวยศภูมิ สวมชุดพิเศษสำหรับชุบตัวโดยเฉพาะ หลวิชัยบอกว่าระหว่างทำพิธีถ้ามีเสียงดังเกิดขึ้นขอให้ทุกคนไม่ต้องสนใจ
      ท้าวยศภูมิเข้าไปในม่านทั้ง 7 ชั้น เมื่อเข้าไป พระองค์ได้พบกับคาวีรออยู่แล้วเจ้าหญิงรอเอาใจช่วยคาวี แม่เฒ่าอาศัยจังหวะที่ทุกคนกำลังสนใจพิธี เข้ามาแย่งชิงสร้อยจากเจ้าหญิงไป
      คาวีบอกว่าตนมาทวงเจ้าหญิงคืน ท้าวยศภูมิพยายามตะโกนเรียกให้คนช่วย แต่ไม่มีใครสนใจ

ตอนที่ 29
      
ท้าวยศภูมิจึงเข้าไปทำร้ายคาวี คาวีหลบทันและ หลอกล่อท้าวยศภูมิจนตกลงไปในกองไฟถึงแก่ความตาย หลวิชัยบอกว่าพิธีชุบตัวเสร็จสิ้นแล้ว ท้าวยศภูมิกลับเป็นหนุ่มอีกครั้ง คาวีเดินออกมา จากโรงพิธี ประชาชนต่างก็คิดว่าคาวีคือท้าวยศภูมิที่กลับเป็นหนุ่ม ต่างก็แสดงความยินดีกันถ้วนหน้า เจ้าหญิงจันทวราบอกว่าแม่เฒ่าเอาสร้อยไปแล้ว
       แม่เฒ่าใช้เวทย์มนต์เรียกนกยักษ์ และพวกยักษ์ สัตว์ป่าทุกชนิดบุกเมือง

ตอนที่ 30
       
ท้องฟ้าปั่นป่วน ประชาชนแตกตื่นกันทั่ว พวกยักษ์ล้อมเมืองไว้หมด บนฟ้ามีฝูงนกยักษ์บินว่อน ฝูงสัตว์ป่าบุกเข้ามาในเมือง แม่เฒ่าบอกว่าอำนาจพระขรรค์ศักดิ์สิทธิ์สู้ไม่ได้แน่ คาวีกับหลวิชัยสองคนผนึกแรงสู้อำนาจแม่เฒ่า เจ้าหญิงสุดาจันทน์เข้าเมืองมาร่วมดูการต่อสู้ด้วย
      คาวีเพลี่ยงพล้ำถูกมนต์หมดสติ หลวิชัยได้ทีจะฆ่าแม่เฒ่า แม่เฒ่าหัวเราะว่าหลวิชัยฆ่าใครไม่ได้ เพราะจะทำให้มนต์ฤาษีเสื่อมกลับกลายเป็นเสืออีกครั้ง หลวิชัยไม่อยากให้มเหสีเห็นตน กลายเป็นเสือ ฝูงสัตว์ป่าเตรียมเข้ามาขย้ำทั้งสองจากมนต์แม่เฒ่า
      แม่เฒ่าได้ทีจะจัดการหลวิชัย แต่แล้วกลับมีแม่เสือตัวนึงโดดเข้ามาขย้ำแม่เฒ่า ท่ามกลางความตกตะลึงของทุกคน แม่เฒ่าถูกเสือขย้ำตาย คาวีจำได้ว่าเป็นแม่ของตน แม่เสือดีใจที่เห็นคาวี และภูมิใจที่เห็นลูกมีความกล้าหาญ แม่เสือก็เดินกลับป่าไป นกยักษ์ และพวกยักษ์พากันกลับไปอยู่ตามเดิมอย่างสงบสุข คาวีและเจ้าหญิงจึงได้อภิเษกสมรสกันและครองเมืองพัทธพิสัยอย่างมีความสุข

ขอบคุณภาพจาก 
http://oguiadacidade.com.br/guiavideo/%E0%B8%84%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B5/
http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcR6KP_PZN2HJ3ge-66rqYl89DLIkGZ0egwc62Mncca_c3X26NzRlgtSTw

ที่มาของข้อมูล คัดลอกมาจาก
http://www.broadcastthai.com/web/honvichai/story01.php
 

  Author

  Write something about yourself. No need to be fancy, just an overview.

  Archives

  October 2012

  Categories

  All