Picture
Manfred (แมนเฟรด) หรือชื่อเล่น Manny (แมนนี่) เป็นช้างแมมมอธที่มีชีวิตในช่วงยุคนํ้าแข็ง แต่ปัจจุบันนั้นได้สูญพันธุ์ไปแล้ว ชื่อ Manny นั้นเป็นชื่อที่่ Sid ใช้เรียกเขาแทนชื่อ Manfred เพราะ Sid เห็นว่าเรียกยาก Manny นั้นเป็นคนเ้จ้าอารมณ์และค่อนข้างซีเรียสกับชีวิต ซึ่งในภาคแรกนั้น Manny ได้พบเจอถํ้าแห่งหนึ่งซึ่งมีภาพฝาผนังถํ้าที่บอกเล่าถึงเรื่องราวของ Manny ในอดีต โดยในอดีตนั้น Manny ได้อยู่อาศัยกับภรรยาและลูกๆ ของเขาอย่างมีความสุข แต่แล้วเขากลับไม่สามาถปกป้องภรรยาและลูกของเขาจากการล่าของมนุษย์ได้ ภรรยาและลูกของเขาจึงได้ถูกฆ่าตาย Manny ที่รอดชีวิตมาได้จึงตกอยู่ในสภาพโดดเดี่ยวและชอกชํ้า ไม่สนใจใครอื่นอีก แต่อย่างไรก็ตาม เขาก็มีความเป็นมิตร และดูแลเอาใจใส่ผู้อื่นด้วยความเป็นห่วง สังเกตได้จากภาคแรก ซึ่ง Manny นั้นได้ช่วยพา Roshan เด็กทารกกลับฝูงของมนุษย์อย่างปลอดภัย ในภาคที่สอง Manny ที่กำลังสงสัยว่าตัวเขานั้นเป็นช้างแมมมอธตัวสุดท้ายบนโลกรึเปล่านั้น ได้บังเอิญพบเจอกับ Ellie จึงตัดสินใจเดินทางไปด้วยกัน ก่อนจะใช้ชีวิตร่วมกัน และมีลูกสาวชื่อว่า Peaches ในภาคที่สาม และเมื่อภาคที่สี่ Manny ได้ถูกต่อต้านจาก Peaches ที่โตอยู่ในช่วงวัยรุ่น เนื่องจากเพราะความเป็นห่วงดูแลลูกสาวของ Manny ที่มากเกินไป  หากใครสังเกตจะพบว่าทั้งสี่ภาคนั้น ได้มีมุกตลกเกี่ยวกับ Manny ซึ่งมักจะมีคนมาดูถูกว่า Manny นั้นอ้วน ซึ่ง Manny จะตอบกลับทันทีว่า "ชั้นไม่ได้อ้วน ชั้นแค่ขนปุย"

เพศ             : ผู้
ชาติพันธุ์       : ช้างแมมมอธ
ภูมิฐาน         : เคยอยู่อาศัยกับภรรยาและลูกอย่างมีความสุข แต่แล้วเมื่อเผชิญหน้ากับฝูงล่าสัตว์ของมนุษย์ ทำให้ภรรยาและลูกๆ ของเขาถูกฆ่า เขาที่สามารถรอดชีวิตมาได้ จึงอยู่ในสภาพไม่สนใจโลกและไม่สนใจใครคนอื่น จนได้มาเจอกับ Sid 
ลักษณะนิสัย  : จริงจัง เย็นชา และซีเรียส แต่มีความเป็นมิตร และห่วงใยผู้อื่น ยอมเสียสละแม้กระทั่งชีวิตของตนเองเพื่อเพื่อนและครอบครัว มีความตลกแบบร้ายๆ บางครั้งก็เผลอทำตัวหลุดๆ
รูปลักษณ์      : หนัก 11 ตัน มีขนสีนํ้าตาล และมีขนส่วนที่เป็นผมสีนํ้าตาลดำ
ที่อยู่อาศัย     : อาศัยอยู่กับ Ellie และ Peaches ที่เป็นภรรยาและลูกสาว และอาศัยอยู่กับเพื่อนรัก Sid และ Diego
ครอบครัว      :  Sid&Diego (เพื่อนรัก), Ellie (ภรรยา), Peaches (ลูกสาว)
พากย์เสียงโดย : Ray Romano

Picture

Manny พยายามสร้างความสนิทสนมกับ Ellie แต่เหมือนช่วงแรกจะไม่เป็นผลเท่าไหร่

Pictureฝูงของ Manny

Picture


Manny ได้บอกให้ Ellie และ Peaches หนีไปยังจุดที่ปลอดภัยจากแผ่นดินถล่ม

 
Picture
ซิด (Sid) เป็น Ground Sloth สัตว์ที่มีชีวิตในช่วงยุคนํ้าแข็ง Sid นั้นมีความซุ่มซ่ามที่มักสร้างปัญหาให้แก่เพื่อนเสมอ พูดมากและยังพูดเร็ว เดินไปไหนมาไหนช้า ในภาคแรกนั้น ขณะที่ได้มีการอพยพหนีความหนาว Sid ได้ถูกครอบครัวทอดทิ้งระหว่างทางเหลือเพียงตัวเดียว เพราะเหตุนี้เขาจึงตัดสินใจขอร่วมเดินทางกับ Manfred (ซิดเป็นผู้ที่ตั้งชื่อเล่นของ Manfred ว่า Manny) ส่วนหนึ่งก็เพราะการที่ Sid ชอบไปหาเรื่องชาวบ้าน จึงมาขอพึ่งพิงให้ Manny คุ้มครอง คำเชื่อในสิ่งที่แม่เขาบอกเขาว่า "ข่าวร้ายคือข่าวดีที่แฝงเข้ามา" Sid มีความสามารถพิเศษคือ สามารถจุดไฟได้ ซึ่งเขาได้ใช้ประโยชน์ในการจุดไฟเพื่อความอบอุ่น ในตอนที่ฝูงสามสหายได้แตกคอในภาคที่สาม Sid ได้เลี้ยงดูลูกไดโนเสาร์สามตัว ซึ่งเขานั้นพบไข่ซ่อนอยู่ใต้หิมะ และนั่นเป็นสาเหตุทำให้เกิดเรื่องราวอื่นๆ ตามมาในภาคที่สาม ในภาคที่สี่นั้น Sid ได้พบกับครอบครัวอีกครั้ง แต่ภายหลังได้ทราบว่าครอบครัวของเขาได้ทิ้ง Granny ย่าของ Sid เพื่อให้ Sid ดูแล ก่อนที่ครอบครัวของเขาจะทิ้งเขาไปอีกครั้ง 

เพศ             : ผู้
ชาติพันธุ์       : Ground Sloth
ภูมิฐาน         : Sid เคยอยู่ร่วมกันกับครอบครัวของเขา แต่ตอนที่อพยพหนีความหนาวนั้น ครอบครัวของเขาได้ทิ้งเขา เขาจึงไปขอร่วมฝูงกับ Manny
ลักษณะนิสัย  : เฟอะฟะ ซุ่มซ่าม ชอบเรียกร้องความสนใจจากเพื่อน พูดมากและพูดเร็ว แท้จริงแล้วเขาน้อยใจและมีความหลังที่ไม่ดี เนื่องจากครอบครัวของเขาทิ้งเขาไป เขาจึงกลัวว่าเพื่อนของเขาจะทิ้งเขาไปด้วย ซึ่งสังเกตเห็นได้ในภาคที่สาม
รูปลักษณ์      : มีัขนสีเหลืองอ่อน 
ที่อยู่อาศัย     : อาศัยอยู่กับเพื่อนสนิท Manny และ Diego
ครอบครัว      :  Manny&Diego (เพื่อนรัก), Granny (ย่า), Milton (พ่อ), Eunice (แม่), Marshall (พี่ชาย), Fungus (ลุง), Momma T-Rex (ภรรยาชั่วคราว), Egbert&Yoko&Shelly (ลูกเลี้ยงชั่วคราว)
พากย์เสียงโดย : John Leguizamo

PictureSid และ Diego 

PictureSid ถูก Manny ตำหนิ โทษฐานที่เขานั้นไปแอบขโมยไข่ของคนอื่นมา

Pictureครอบครัวของ Sid

 
Picture
ดิเอโก้ (Diego) เป็นเสือเขี้ยวดาบที่มีชีวิตอยู่ในช่วงยุคนํ้าแข็งซึ่งปัจจุบันนั้นได้สูญพันธุ์ไปแล้ว Diego มีลักษณะนิสัยที่ชอบพูดประชดเสียดสี เป็นตัวละครที่มีไว้เสมือนทำหน้าที่เป็นตัวตบมุข ในภาคแรกนั้นเขาได้รับภารกิจจาก Soto หัวหน้าฝูงให้พาตัวของ Roshan เด็กทารกเพศชายคนหนึ่งกลับมาที่ฝูงเพื่อแก้แค้นมนุษย์ แต่ปรากฎว่า Manny และ Sid เป็นฝ่ายที่พบ Roshan ก่อน Diego จึงแฝงตัวอาสาจะช่วยในการพาเด็กทารกกลับฝูง แต่จริงๆ นั้นเขาพยายามหาช่วงโอกาสที่จะชิงตัวเด็กทารกมา แต่ครั้งหนึ่ง Manny ได้ช่วยชีวิตเขาไว้ เขาจึงตัดสินใจย้ายข้างมาช่วย Manny แทนก่อนจะเข้าร่วมฝูงไปด้วยกัน ในภาคสี่นั้น Diego ได้พบกับ Shira เสือเขี้ยวดาบโจรสลัดสาว จึงชวน Shira เข้าฝูงด้วยเพราะ Diego เห็นว่าเธอนั้นมีมิตรภาพจอมปลอมในกลุ่มโจรสลัด ในที่สุดตอนจบของภาคสี่ Shira จึงได้ขอเข้าฝูงด้วย แต่ในปัจจุบันนั้นไม่ทราบว่า Diego และ Shira มีความสัมพันธ์ในระดับใด 

เพศ             : ผู้
ชาติพันธุ์       : เสือเขี้ยวดาบ
ภูมิฐาน         : เคยอยู่ในฝูงเสือเขี้ยวดาบที่มี Soto เป็นจ่าฝูง ก่อนจะขอออกจากฝูงมาอยู่ร่วมกับฝูงของ Manny และ Sid
ลักษณะนิสัย  : ปากร้ายนิดๆ ชอบพูดประชดปนเสียดสี มีความหยิ่งในระดับหนึ่ง มีความสำนึกบุญคุณ มีความตลกแบบร้ายๆ ไม่ชอบถูกกวนประสาท กลัวนํ้าในภาคที่สอง แต่ตอนนี้หายกลัวแล้ว
รูปลักษณ์      : มีขนสีส้ม มีเขี้ยวยาวหนึ่งคู่ ตาสีเขียว
ที่อยู่อาศัย     : อยู่ร่วมกับฝูง Manny และ Sid
ครอบครัว      :  Manny&Sid (เพื่อนรัก), Shira (เพื่อนหญิง)
พากย์เสียงโดย : Denis Leary


Picture


Diego ฉุนที่ถูก Sid แซวว่ากลัวนํ้า (ซึ่งก็กลัวจริงๆ แต่น่าแปลก เนื่องจากในภาคแรกนั้นจะมีฉากที่เขาวิ่งฝ่าลำธารตอนที่กำลังจะแย่งชิงตัวเด็กทารก เขากลับไม่กลัวนํ้า)

Picture


Diego โมโหที่ Crash และ Eddie ได้พยายามกวนประสาทเขา

Picture


สามสหาย Manny, Sid และ Diego

 
Picture
สแครท (Scrat) เป็น Saber-Toothed Squirrel หรือกระรอกฟันเขี้ยวดาบ ซี่งเป้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีชีวิตอยู่ในยุคนํ้าแข็ง ซึ่งเจ้าสแครทนั้นมีหน้าที่ในเรื่องเสมือนเป็นตัวโจีก ที่ออกมาสร้างความฮาสลับกันเป้นช่วงๆ แต่น่าแปลกที่เรื่องราวเกือบทุกภาคมักจะเกิดจากการที่เจ้าสแครทนั้นสร้างปัญหาขึ้นมาจนทำให้เดือดร้อนกันไปทั่ว สแครทนั้นชื่นชอบลูกโอ๊กมากจนเข้าขั้นคลั่งไคล้ แต่เพราะความโลภที่ไม่รู้จักพอของมัน จึงทำให้มันต้องสูญเสียลูกโอ๊กที่มันครอบครองทุกที ในเนื้อเรื่องนั้น สแครทไม่สามารถพูดได้ (หรือว่าไม่อยากพูดก็ไม่รู้) เคยหลงรัก Scratte กระรอกเพศเมียอีกตัวในภาคสามก่อนจะหมดรักเพราะว่าไม่ลงรอยกัน

เพศ             : ผู้
ชาติพันธุ์       : Saber-Toothed Squirrel
ภูมิฐาน         : ไม่ทราบ รู้แต่ว่าเจอทีไรตามหาแต่ลูกโอ๊กทุกที
ลักษณะนิสัย  : ชอบลูกโอ๊กมากจนไม่สนใจอย่างอื่น มีความโลภสูง ไม่รู้จักพอ และมักจะดวงซวยเสมอ มักควบคุมอารมณ์คลั่งไคล้ไม่ได้ มีความสามารถด้านการต่อสู้ตอนฟิวส์ขาด (สังเกตจากตอนที่สู้กับปลาปิรันย่า) 
รูปลักษณ์      : มีขนสีเทาและสีนํ้าตาล มีเขี้ยวคู่หนึ่งคู่ หางเป็นพวงยาว
ที่อยู่อาศัย     : ย้ายไปเรื่อย...
ครอบครัว      :  Scratte (แฟนชั่วคราว)
พากย์เสียงโดย : Chris Wedge

Picture
ไม่ว่าลูกโอ๊กจะอยู่ที่ไหน สแครทมักจะตามไปทุกที

Pictureสแครทกับปลาปิรันย่า

Picture


สแครทยอมให้ลูกโอ๊กแก่กระรอกสาวเพราะว่าสงสาร ก่อนจะเปลี่ยนใจเอาคืน